ซื้อบ้านมือสอง มักมาพร้อมด้วยเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้านที่ครบครัน

Posted by admin on August 27, 2020as

ปัจจุบันการซื้อบ้านมือสอง นอกจากจะไม่ต้องรอบ้านสร้างเสร็จแล้ว ถ้าได้บ้านที่สภาพดีไม่ต้องซ่อมแซมอะไรมากมายก็สามารถย้ายเข้าอยู่ได้ทันที ยิ่งกว่านั้นอีกหนึ่งข้อได้เปรียบของบ้านมือสองคือ ถ้าเคยมีคนอยู่อาศัยมาแล้วมักมาพร้อมด้วยเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้านที่ครบครัน เช่น การต่อเติมครัว โรงรถ ติดตั้งเหล็กดัด มุ้งลวด ไว้เรียบร้อย

การพิจารณาบ้านมือสองอย่างถี่ถ้วนเพื่อให้ได้บ้านที่ถูกใจ และคุ้มค่า

หลักการสำคัญในการซื้อบ้านมือสองคือ ผู้ซื้อต้องพิจารณาอย่างรอบคอบจากปัจจัยต่างๆ เพราะบ้านเป็นสินทรัพย์ใหญ่ที่ไม่ได้ซื้อมาแล้วสามารถทิ้งขวาง เปลี่ยนใจ เพื่อขายต่อได้คล่องเหมือนสินทรัพย์เล็กๆ อื่นๆ ดังนั้นถ้าไม่อยากปวดหัวหรือช้ำใจกับปัญหาบ้านๆ ต้องพินิจพิจารณาอย่างถี่ถ้วนเพื่อให้ได้บ้านที่ถูกใจ และคุ้มค่ากับเงินที่ลงทุนไป

การต่อรองราคาบ้านมือสองโดยตรง ย่อมยืดหยุ่นกว่าการซื้อบ้านผ่านโครงการ ยิ่งที่เจ้าของเก่าประกาศขายเอง และมีความจำเป็นขายอย่างเร่งด่วน อำนาจในการต่อรองของผู้ซื้อยิ่งสูงขึ้นตาม นอกจากนี้อีกหนึ่งข้อดีของการซื้อบ้านมือสองคือ สามารถเจรจาต่อรองค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่จะเกิดขึ้น เช่น ค่าธรรมเนียม-ภาษี การโอน ฯลฯ ว่าฝ่ายไหนจะเป็นผู้รับผิดชอบ เพื่อเป็นการลดภาระของผู้ซื้อหรือผู้ขาย

สำหรับบ้านมือสองที่มีอายุ 15 – 30 ปีขึ้นไป จะมีขนาดของเสาหรือคานที่ใหญ่และแข็งแรงกว่าบ้านสมัยใหม่ ส่วนใหญ่จะเป็นผนังก่ออิฐ ซึ่งสามารถรื้อถอนหรือต่อเติมได้ง่ายอีกด้วย เพราะสมัยนั้นค่าแรงและค่าวัสดุยังไม่สูงเท่าตอนนี้ ซึ่งโครงการใหม่ๆจะมีการปรับเปลี่ยนวัสดุให้เหมาะสม เพื่อควบคุมค่าใช้จ่ายและผลกำไรมากขึ้น

บ้านมือสองจะถูกสร้างก่อนบ้านใหม่ๆ จึงได้โอกาสจับจองทำเลที่ดีกว่า เช่น บริเวณปากซอย ในขณะที่โครงการใหม่ๆ อาจจะเกิดขึ้นที่ท้ายซอย หรือทำเลใจกลางเมืองที่จะเกิดโครงการใหม่ๆได้ยาก เป็นต้น และผู้ซื้อยังได้เห็นบ้านจริง ไม่ใช่แค่สภาพตัวบ้านเท่านั้น แต่ยังรวมถึงเพื่อนบ้าน สภาพแวดล้อมโดยรอบ และสภาพการเดินทางอีกด้วย